Site icon Moviemocha

สนุกเกอร์ 6 แดง

สนุกเกอร์ 6 แดง คืออะไร เล่นอย่างไร ?

สนุกเกอร์ 6 แดง กฎกติกาของสนุกเกอร์ในระดับสากลนั้น จะมีการตั้งลูกสีต่างๆ บนโต๊ะ 6 ลูก และตั้งลูกแดงไว้บนโต๊ะทั้งหมด 15 ลูก แต่ในการเล่นตามโต๊ะตลาดในประเทศไทย จะมีการตั้งลูกสีไว้ 6 ลูกเท่ากัน แต่ลูกแดงบนโต๊ะจะมีเพียง 6 ลูกเท่านั้น เพราะเป็นการทำให้เกมกระชับขึ้น ไม่กินเวลายาวนานเหมือนการเล่นเกมที่มีลูกแดง 15 ลูกและจากการใช้ลูกแดงเพียง 6 ลูกนี่เอง ทำให้ชื่อของเกมสนุกเกอร์ชนิดนี้ ถูกเรียกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยว่า “ เกม 6 แดง” โดยมีการแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลกประจำปีเป็นกิจกรรมสำคัญในปฏิทินสนุกเกอร์ ไม่ว่าจะเป็นเกมทั่วไปหรือการแข่งขันระดับมืออาชีพ Snooker 6 red เป็นเกมสนุกเกอร์ที่ท้าทายและให้ความบันเทิง

สนุกเกอร์ 6 แดง เป็นกีฬาคิวที่ยอดเยี่ยมและรวดเร็วที่ผู้เล่นทุกระดับทักษะสามารถเพลิดเพลินได้อย่างมาก โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นสนุกเกอร์แบบดั้งเดิม แต่ 6 แดง มีลูกบอลสีแดงเพียงหกลูกบนโต๊ะแทนที่จะเป็นสิบห้าลูกตามปกติ ซึ่งหมายความว่าเกมจะดำเนินไปเร็วกว่าสนุกเกอร์มาตรฐานมาก โดยต้องใช้นักสนุกเกอร์น้อยลงเพื่อคว้าชัยชนะ สิ่งที่ยอดเยี่ยมเป็นพิเศษเกี่ยวกับรูปแบบนี้คือมันง่ายอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะเข้าใจ ในขณะที่ยังคงนำเสนอความท้าทายที่น่าตื่นเต้นและเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้เล่นที่มีประสบการณ์ นอกจากนี้ ลักษณะที่กะทัดรัดของเกมหมายความว่ามันสมบูรณ์แบบสำหรับการแข่งขันแบบรวดเร็ว ทำให้เหมาะสำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาวิธีสนุกสนานในการใช้เวลายามบ่ายกับเพื่อน ๆ

สนุกเกอร์ 6 แดงกับกติกาการแข่งขัน

ใช้กติกาการแข่งขันสนุกเกอร์ 15 แดงแบบสากลเป็นหลัก โดยมีข้อแตกต่างเพียงไม่กี่กรณี ดังต่อไปนี้

  1. ยกเลิกกติกา ฟาวล์ แอนด์ อะ มิส (Foul and a miss)
  2. เพิ่มกติกาการได้ ลูกในมือ (Ball in Hand)
  3. ห้ามผู้เล่นวางสนุ้กฯ หลังลูกในเที่ยวแทง
  4. หากแต้มบนโต๊ะขาดลอยแล้ว ผู้เล่นจะไม่ได้รับสิทธิ์ ลูกในมือ หรือ "Ball in Hand"
  5. การนับคะแนนบนโต๊ะว่าขาดลอยหรือไม่ ให้นับหลังจากการแทงในเที่ยวแทงนั้น แล้วนำคะแนนที่เกิดขึ้นมารวมด้วย ซึ่งแตกต่างจากกติกา 15 แดง ที่จะนับแต้มที่เหลือบนโต๊ะก่อนการแทงในไม้นั้นๆ จะเกิดขึ้น

แต่เมื่อเกิดการทำฟาวล์ขึ้น ผู้เล่นที่ได้ฟาวล์ จะมีทางเลือก 3 ทางให้เลือก ดังนี้

ในกรณีที่แต้มบนโต๊ะยังไม่ขาด

  1. สามารถเลือกเล่นเอง จากตำแหน่งที่ลูกยืนอยู่ต่อไปได้เลย โดยอาจจะได้ลูกฟรีบอลก็ได้ตามกติกาฟรีบอลของ 15 แดงทั่วไป (ไม่สามารถแทงผ่านลูกแดงได้ 2 เหลี่ยม) หรือ
  2. บังคับให้ผู้ทำฟาวล์ เล่นไม้ต่อไปจากตำแหน่งที่ลูกยืนอยู่ หรือ
  3. เลือกเล่น ลูกในมือ โดยสามารถนำขาวไปตั้งที่ตำแหน่งใด ๆ ก็ได้บนโต๊ะ แล้วแทงจากตำแหน่งนั้นต่อไปได้เลย

ในกรณีที่แต้มขาดลอยไปแล้ว

  1. ผู้เล่นยังคงมีทางเลือกได้เช่นเดิม แต่จะไม่ได้รับสิทธิ์ ลูกในมือ
  2. หากการทำฟาวล์นั้นๆ เกิดจากการแทงขาวเปลี่ยน ผู้เล่นที่ได้ฟาวล์ จะต้องนำลูกขาวมาเล่นจากตัว “D” หรือภายในครึ่งวงกลมเท่านั้น ไม่สามารถนำขาวไปตั้งเล่นจากตำแหน่งอื่นนอกตัว D ได้

สนุกเกอร์ 6 แดง

ผู้เล่นยังคงสามารถวางสนุ้กฯ หลังลูกดำได้ ในกรณีที่ลูกบนโต๊ะเหลือเพียงดำกับชมพู เช่นเดียวกับการเล่น 15 แดง นอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ ให้ใช้กติกา 15 แดงสากลเป็นหลักทุกประการ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากลักษณะการเล่นที่รวดเร็วและความจริงที่ว่ามันง่ายต่อการเข้าใจและเล่น มักใช้เป็นก้าวย่างสำหรับผู้เล่นใหม่ที่เพิ่งเรียนรู้เกมสนุกเกอร์ หรือเป็นหนทางสำหรับผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในการฝึกฝนทักษะในรูปแบบที่สั้นกว่า ผู้เล่นมืออาชีพหลายคนเล่นในทัวร์นาเมนต์ สนุกเกอร์ 6 แดง และยังมีการแข่งขันชิงแชมป์โลกประจำปีสำหรับเกมนี้โดยเฉพาะ โดยรวมแล้ว สนุกเกอร์ 6 แดง เป็นรูปแบบเกมคลาสสิกที่สนุกและน่าตื่นเต้น ซึ่งแน่นอนว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากโต๊ะตลาดจะมีส่วนในการสร้างนักกีฬาสนุกเกอร์แล้ว ยังสามารถสร้าง ‘เกม’ สนุกเกอร์แบบใหม่ที่น่าสนใจขึ้นมาให้กับวงการกีฬาอีกด้วย ซึ่งนักสนุกเกอร์ส่วนใหญ่ล้วนแต่เติบโตมาจาก โต๊ะตลาด หรือโต๊ะสนุกเกอร์ของเอกชนที่กระจายตัวอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่เป็นสถานที่นักสนุกเกอร์รุ่นเยาว์ของไทยกลายเป็นดาวเด่นมานักต่อนัก 

ขอแสดงความยินดีกับ 'ต๋อง ศิษย์ฉ่อย' วัฒนา ภู่โอบอ้อม และ 'นุ๊ก สงขลา' กฤษณัส เลิศสัตยาทร ที่สามารถคว้าเหรียญทองการแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ประเภทคู่ ในศึก ซีเกมส์ 2023

 

อ่านข่าวสนุกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่ >> ข่าวกีฬาสด รวมข่าววงการกีฬา โปรแกรมผลล่าสุดวันนี้ 24 ชม. - Sportsclubnews

Exit mobile version