Site icon Moviemocha

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานแชมป์โลกไทยคนแรก

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ เจมส์ วัฒนา ภู่โอบอ้อม เป็นนักสนุกเกอร์ของไทยในยุคแรกๆที่มีความสามารถล้นเหลือ อดีตมือ 3 ของโลก  เมื่อไม่นานมานี้เขาได้คว้า เหรียญทองครั้งแรกใน ซีเกมส์ ในวัย 52 ปี เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ในการแข่งขันกีฬาสนุกเกอร์ 15 แดง เป็นการพบกันระหว่าง ต๋อง  กับ ลิ้ม ก๊อก เลียน จากมาเลเซีย ตบท้ายแซงชนะไปด้วยสกอร์ 4-2 เฟรม คว้าเหรียญทองในซีเกมส์ได้สำเร็จ ด้วยความที่เขาเคยอยู่อันดับ 3 ของโลก จึงได้คว้าชัยชนะไปอย่างสวยงาม และเป็นอีกหนึ่งนัดประวัติศาสตร์ของวงการสอยคิวไทยเลยก็ว่าได้

จากเด็กสลัมสู่นักสอยคิวไทยมือทอง

นายวัฒนา ภู่โอบอ้อม ชื่อเล่น ต๋อง เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2513 พ่อของเขาก็เป็นนักสนุกเกอร์มือดี ฉายาว่า ฉ่อย ซู่ซ่าส์  ซึ่งเขาได้ตามติดดูพ่อเล่นสนุกเกอร์มาตั้งแต่ยังเด็ก เขาได้นำความรู้ที่ได้จากพ่อนี้มาใช้ฝึกฝน และเริ่มแข่งขันสนุกเกอร์ในระดับเยาวชน ขณะอายุเพียง 14 ปี ได้รองชนะเลิศการแข่งขันประเภทดาวรุ่ง ของนิตยสารคิวทอง เมื่อ พ.ศ. 2527 โดยได้ฉายา “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เพราะบิดา ฉ่อย ซู่ซ่าส์ เป็นครูผู้สอน และเขายังได้ชื่อภาษาอังกฤษว่า เจมส์ วัฒนา (James Wattana)

เมื่อปี พ.ศ. 2531 เขาชนะเลิศการแข่งขันชิงแชมป์รายการสนุกเกอร์สมัครเล่นโลก ที่ประเทศออสเตรเลีย เขาได้เริ่มเล่นอาชีพเมื่อปี พ.ศ. 2532 ด้วยฝีมือการสอยคิวอย่างเฉียบแหลม มีความแม่นยำและว่องไว เขาได้ไต่อันดับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จึงได้มีฉายาในเมืองไทยว่า ไทย ทอร์นาโด ส่วนในต่างประเทศมีฉายาว่า Thai Phoon และเขายังสนิทกับนักสนุกเกอร์ชื่อดังของโลกอย่าง รอนนี่ โอซุลิแวน อีกด้วย ในขณะที่เขาอยู่ประเทศอังกฤษ

 

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย กับการเข้าสู่อันดับโลก

ในช่วงฤดูกาลปี 1994/95 เขาได้ก้าวสู่อันดับที่ 3 โลก นอกจากนี้ยังเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ ปัจจุบันทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์ (ประมาณ 75 ล้านบาท)

แต่แล้วฟอร์มของเขาก็เริ่มตกลงไปอย่างน่าใจหาย ในช่วงปี 1997 จนในปี 1999 เขาได้หลุดจากอันดับ 16 คนแรกของโลก หลังจากติดอยู่ในอันดับ มาได้ถึง 7 ปี จนมาถึงฤดูกาลปี 2007/08 เขาไม่สามารถชนะในรอบคัดเลือกได้ อันดับโลกในฤดูกาลนั้น จึงอยู่ที่อันดับที่ 64

แต่ล่าสุดนี้ชื่อของเขาก็กลับมาอีกครั้ง เขาได้แสดงฝีมือสอยคิวออกมาจนได้รางวัลชนะเลิศ ซีเกมส์ 2021 ได้คว้าเหรียญทองไปครอง ต๋อง แซงชนะ ลิ้ม ก๊อก เลียน 4-2 เฟรม เป็นการสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรกของตัวเองในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งแรกของตัวเอง และยังเหรียญทองแรกของทีมบิลเลียดไทยในกีฬาซีเกมส์อีกด้วย

ผลงาน

รายการสมัครเล่นโลก

รายการแข่งขันสะสมคะแนน

รายการชิงเงินรางวัล

เบรกที่ทำได้

 

ชีวิตต้องตกอับเพราะความหลงระเริง

ในช่วงชีวิตคนเราพอไปถึงจุดสูงสุด เป็นช่วงที่เขามีชื่อเสียงมาก มีเงินมีทอง จนทำให้หลงระเริง เขาได้ทำวีซ่าไปเที่ยว ดื่ม ปาร์ตี้กับเพื่อน หลงระเริงกับคำชมต่างๆ จนตั้งตัวไม่ติด กว่าจะรู้ตัวอีกที เขาหมดเงินไปกับคืนๆนึงถึง 7-8 แสน บาทเมื่อ 30 ปีที่แล้ว จึงทำให้ช่วงชีวิตนึงของเขานั้นได้พังลง และไม่ไปซ้อมสนุกเกอร์  แต่จุดที่ทำให้เขาคิดได้ กลับมาเปลี่ยนตัวเองได้ เพราะคุณแม่ผู้มีพระคุณคอยให้ให้กำลังใจ และคนรอบข้างตัวของเขา เขาเลยขึ้นมาฮึดสู้อีกครั้ง

ถึงแม้ที่ผ่านมาเขาคิดจะแขวนคิวไปหลายรอบ แต่เขาก็ยังตั้งใจที่จะเล่นต่อ ยังอยากต่อยอดสร้างให้รุ่นหลังได้แสดงฝีมือการสอยคิวอย่างเขาให้ได้ เขายังได้กล่าวอีกว่า เขาทำงานเบื้องหน้ามานานก็อยากจะอยู่เบื้องหลัง ให้คนรุ่นใหม่ได้พัฒนาแสดงศักยภาพฝีมือต่อไป…

 

Exit mobile version