อเล็กซ์ ฮิกกินส์ นักสนุกเกอร์ที่ดุดันฉีกตำราสนุกเกอร์ที่เคยมีมา

อเล็กซ์ ฮิกกินส์ (Alexander Higgins) เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1949 ใบเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือผู้โด่งดัง และยังเป็นขวัญใจของนักสนุ๊กรุ่นหลังๆ ที่อยากเล่นได้อย่างเขาไม่ว่าจะเป็น จิมมี่ไวท์, เคน โดเฮอร์ตี้ หรือเเม้กระทั่งยอดนักสนุ๊กเกอร์ในปัจจุบันอย่าง รอนนี่ โอซิลลิแวน ทีทุกคนล้วนแล้วยอมรับในความสามารถของ อเล็กซ์ สไตล์การเล่นแบบดุดันฉีกตำราสนุกเกอร์ที่เคยมีมา ไม่สนใจใคร อยากแทงแบบที่อยากจะแทง อารมณ์ร่วมกับเกมสูงมาก ไม่พอใจหรือดีใจก็แสดงออกมาตรง ๆ ไม่มีเม้ม ลูกไซด์โค้งลูกพิสดารต่าง ๆ มีให้เห็นตลอดการแข่งขัน ไม่ว่าจะปะทะกับใครก็ตาม แม้แต่แต้มขาดไปแล้วในเฟรมไหนก็จะออกมาแทงโชว์เอ็นเตอร์เทนแฟน ๆ ให้ฮือฮาได้ตลอดเวลา

 

ความฝันจากนักขี่ม้าผันเป็นนักสนุกเกอร์

เขาเริ่มเล่นสนุกเกอร์เมื่ออายุ 11 ปี ต่อมาพอเขาอายุได้ 14 ปี ฮิกกินส์ เดินทางข้ามเขตแดนมาที่อังกฤษเพื่อที่จะมาเป็นนักขี่ม้า แต่ทว่าเขาก็ไม่สามารถเป็นไปตามที่เค้าอยากจะเป็นได้ เมื่อเค้าดื่มเบียร์ดำและทานช็อคโกแลตมากไป ทำให้น้ำหนักตัวมากเกินกว่าที่จะเป็นนักกีฬาขี่ม้าและไม่สามารถลงแข่งขันได้ เค้าจึงกลับมาที่เบลฟาสต์อีกครั้ง และเริ่มเล่นสนุกเกอร์อย่างจริงจัง เขาสามารถทำแม็กซิมั่มเบรกได้เป็นครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 16 ปี ถัดมาอีกสามปีก็สามารถคว้าแชมป์รายการ All-Ireland and Northern Ireland ซึ่งเป็นรายการแข่งขันสนุกเกอร์สมัครเล่นได้เป็นแชมป์แรกในชีวิต ติดตาตรึงใจแฟนสอยคิวในยุคนั้นจนถึงบัดนี้คือ การที่เค้าเทิร์นโปรเมื่อตอนอายุได้ 22 ปี แล้วลงเล่นรายการชิงแชมป์โลกในปี 1972 เป็นครั้งแรก และสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ทันที ทั้ง ๆ ที่ลงเล่นเป็นครั้งแรกในรายการนี้ โดยการเอาชนะ จอห์น สเปนเซอร์ อีกทั้งยังทำสถิติเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่คว้าแชมป์โทรฟี่นี้ แต่ก็มาโดน “มัจจุราชผมทอง” สตีเฟ่น เฮนดรี้ ทำลายสถิติทีหลัง โดยเฮนดรี้สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ด้วยอายุเพียง 21 ปี และฮิกกินส์ก้าวถึงจุดสูงสุดในกีฬาสนุกเกอร์อาชีพด้วยการขึ้นสู่มือวางอันดับ 2 ของโลก

Alex Higgins

ตลอดอาชีพการเล่นสนุกเกอร์ของเดอะเฮอร์ริเคน คว้าแชมป์ไปทั้งหมด 20 รายการ คว้าแชมป์โลกไปสองสมัย การแข่งขันที่เป็นตำนานเกมหนึ่ง จนเป็นที่จดจำที่สุดในเกมการแข่งขันของแฟน ๆ สอยคิวคือ รอบชิงชนะเลิศรายการ UK Championship ในปี 1983 เมื่อเค้าต้องลงดวลคิวกับ สตีฟ เดวิส ซึ่งในตอนนั้น ฮิกกินส์ ตกเป็นฝ่ายตามหลังแบบสุดกู่ถึง 0-7 เฟรม แต่เค้าสามารถกลับมาเอาชนะไปได้แบบเส้นยาแดงผ่าสิบหก เมื่อเอาชนะเดวิสไปได้ 16-15 เฟรม คว้าแชมป์ท่ามกลางแฟนสอยคิวที่ดูไปดมยาดมไป และสามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่อย่างเดอะมาสเตอร์ได้ถึงสองครั้งในปี 1978 และ 1981  รายการสุดท้ายที่ฮิกกินส์ได้แชมป์คือรายการ Irish Master ในปี 1989 ซึ่งตอนนั้นเค้าอายุ 40 ปี เมื่อเอาชนะดาวรุ่งพุ่งแรงจากเมืองวิสกี้ 

ชีวิตที่ต้องต่อสู้จากโรคมะเร็ง

อเล็กซ์ ฮิกกินส์ ลาจากแฟน ๆ สอยคิวทั่วโลกไปในวันที่ 24 เดือน กรกฎาคม ปี 2010 หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งในลำคอมากว่า 10 ปีจากการสูบบุหรี่จัด โดยเขาเสียชีวิตในวัยเพียง 61 ปี ทิ้งไว้แต่ตำนานการเล่นอันเป็นสไตล์ที่แฟน ๆ สอยคิวติดตาตรึงใจ ลีลาการเอ็นเตอร์เทนผู้ชมที่ไม่มีใครเหมือน หรือเทคนิคการเล่นที่ยากจะลอกเลียนแบบในการบังคับลูกขาวอันแสนมหัศจรรย์ สมฉายา ร็อคสตาร์แห่งวงการสนุกเกอร์ และเป็นไอดอลของนักสนุกเกอร์ชั้นนำ ผู้สร้างแรงบันดาลใจการเล่นและฝึกซ้อมสนุกเกอร์ในปัจจุบันอย่างแท้จริง